ƠN LÀNH CỦA THÁNH GIÊRAÐÔ MAJELLA

Hồng Tâm

 

Thường thì người Công Giáo chúng ta ưa thích đọc tiểu sử các thánh sống gần chúng ta hoặc các thánh mà qua lời cầu bầu của các Ngài chúng ta nhận được những ân sủng đặc biệt để qua những điều đó chúng ta ắt hẳn càng thêm mến mộ các Ngài nhiều hơn nữa.

Chính vì lý do đó, chúng tôi viết " Lời Tạ Ơn" này không phải để ca tụng Thánh Giêrađô, vì những lời ca tụng của chúng tôi không cần thiết cho Ngài, nhưng chúng tôi viết lên những "Lời Tạ Ơn "với lòng chân thành mến mộ Ngài và trong niềm tin của gia đình chúng tôi về những ơn lành mà chúng tôi đã nhận được.

 

VÀI HÀNG TIỂU SỬ VỀ THÁNH GIÊRAÐÔ MAJELLA

Thánh Giêrađô Majella sinh ngày 6/4/1726 và qua đời ngày 16/10/1755. Là một người ốm yếu và mồ côi cha lúc 12 tuổi, Giêrađô phải bỏ học để làm thợ may giúp đỡ gia đình. Khi thành niên, ngài xin đi tu nhưng đi đâu cũng không được nhận vì các nhà dòng cho rằng ngài quá xanh xao gầy yếu. Ngài cũng thử đi tu rừng cùng với một người bạn, bắt đầu sống khổ hạnh, ăn cỏ và quả cây rừng nhưng không kéo dài được bao lâu. Tuy vậy Ngài vẫn không nản chí và cuối cùng được nhận vào Dòng Chúa Cứu Thế và trở thành Tu sĩ. Ngài luôn luôn chứng tỏ một đức tin mạnh mẽ tuyệt vời, sáng suốt, sống động cùng với lòng mến yêu Thiên Chúa nồng nàn. Ngài cũng có lòng yêu mến những người nghèo khó một cách nhiệt thành. Ngài năng hãm mình, phạt xác, luôn luôn cầu nguyện và sống theo Lời Chúa dậy: Mến Chúa hết lòng, hết sức lực, hết trí khôn. Lòng mến đó của Ngài đã được thể hiện qua lối sống khiêm nhường, chịu đựng những đau khổ, sự hành hạ của bạn bè. Ngài chỉ sống theo ơn Chúa soi sáng thúc bách để cuộc đời của Ngài hòa nhập vào đời sống Chúa Kitô. Thiên Chúa đã ban cho Ngài thực hiện nhiều những phép lạ ngay cả khi Ngài còn sống để qua đó người Kitô hữu tăng thêm lòng tin vào Thiên Chúa. Ngài được Giáo hội tôn phong hiển thánh năm 1904 và lòng tôn sùng Thánh Nhân như là quan thày của các bà mẹ đang mang thai rất phổ biến ở nhiều nước, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Canada.

 

TIN THÌ SẼ ÐƯỢC

Lời Chúa Giêsu đã dạy người tín hữu chúng ta "Tin thì sẽ được". Chính trong tinh thần này, chúng tôi trình bầy niềm tin của chúng tôi hoàn toàn phó thác vào Chúa và Thánh Giêrađô mà chúng tôi cậy nhờ.

Số là con gái chúng tôi mang chứng bịnh đau đầu kinh niên, mỗi ngày cháu phải uống từ 8 đến 10 viên thuốc đau đầu là loại có nhiều độc dược để làm giảm cơn đau. Vì thế mỗi khi cháu có mang, tình trạng thai nghén của cháu rất nguy hiểm và ảnh hưởng thuốc men cũng làm cho thể lý của cháu sút kém. Trong một kỳ đi khám bệnh, bác sĩ cho hay là qua thử nghiệm máu và siêu âm, cháu đang trong thời kỳ mang thai được 4 tháng, nhưng thân hình cháu thì không có một biểu hiện nào của người mang thai. Vì thế bác sĩ khuyên cháu nên "phá thai", vì cái thai rất yếu, đã 4 tháng mà chưa biểu hiện được là trai hay gái. Hơn nữa cho rằng thai nhi không phát triển được, các bác sĩ cố thuyết phục cả hai vợ chồng cháu nên phá thai vì nếu để như thế khi sanh ra đứa bé sẽ bị tàn tật và có thể còn có cả chứng bịnh thần kinh nữa.

Gia đình lo lắng, cầu nguyện rất nhiều. Chồng cháu là một người tân tòng nhưng có một niềm tin vững vàng và lòng cậy trông vào Thiên Chúa tuyệt đối, nên cháu không bằng lòng phá thai. Cháu nói với chúng tôi: "Con không bằng lòng cho vợ con phá thai, vì cho dù khi sanh ra đứa bé tật nguyền thế nào chăng nữa thì nó cũng là con của chúng con, chúng con sẽ nuôi nấng nó."

Thế rồi, do sự quan phòng và an bài của Thiên Chúa, vào dịp lễ kính Thánh Giêrađô Majella ngày 16/10/1998 được tổ chức tại Nhà dòng Chúa Cứu Thế ở LongBeach, California, chúng tôi tham dự Thánh Lễ và nài xin cùng Thánh Giêrađô vì Ngài là quan thầy của những người mẹ mang thai. Theo truyền thống lễ kính Thánh Giêrađô thì nhà dòng Chúa Cứu Thế có phát bánh gọi là "bánh Giêrađô". Chúng tôi nhận được những tấm bánh này cùng với một tấm ảnh của Ngài và gởi sang Texas cho con gái chúng tôi và nói với cháu là cả nhà phải làm tuần 9 ngày liên tiếp để xin Thánh Giêrađô bầu cử và ban phép lạ cho hai mẹ con.

PHÉP LẠ ÐƯỢC THỂ HIỆN

Sau một tuần lễ, chúng tôi nhận được điện thoại các cháu cho biết là cháu đã cảm thấy khoẻ nhiều, đỡ đau đầu và cái thai đã làm việc. Cả nhà bớt lo lắng nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục cầu nguyện và nhắc nhở các cháu phải liên tục cầu nguyện và đặt hết niềm tin vào Chúa và Thánh Nhân. Thế rồi hai tháng sau, cháu cho biết là hầu như cháu khoẻ rất nhiều và thai nhi càng ngày càng lớn lên theo đúng với chu kỳ phát triển của nó. Khi cháu đi khám thai, các bác sĩ làm siêu âm và hết sức ngạc nhiên vì thai nhi phát triển bình thường. Cho đến tháng thứ 7 thì đây hoàn toàn là một thai nhi nam mạnh khỏe và bình thường.

Cho đến hơn 8 tháng, cháu đi khám thai lần nữa được được bác sĩ cho hay là tuy người mẹ đã khoẻ nhiều nhưng dù sao thể lý vẫn còn yếu nên khi sanh cháu chắc phải mổ. Lúc này gia đình chúng tôi càng phải cầu nguyện nhiều hơn nữa, tin tưởng nhiều hơn nữa vào Thánh Giêrađô.

Ðến ngày 19/3/1999 nhằm ngày Lễ Thánh Cả Giuse, cháu cảm thấy khó chịu muốn sanh. Gia đình đưa cháu vào bệnh viện và bác sĩ rất ngạc nhiên cho hay là chỉ vài tiếng nữa là cháu sẽ sanh tự nhiên mà không cần mổ xẻ gì cả. Khi cháu sanh xong, các bác sĩ chuyên khoa khám bệnh lại cho hay, cháu bé không có một dấu tích chứng bịnh nào cả, tim mạch, thần kinh và các bộ phận cơ quan rất tốt và cháu cân nặng hơn 7 pounds.

Ðến nay cháu bé được hơn 2 tuổi, rất khỏe mạnh, vui vẻ và thông minh. Cháu là niềm vui cho cả gia đình và cháu mang tên Giêrađô để suốt đời cháu cùng với gia đình ghi nhớ cảm tạ Thiên Chúa và Thánh Giêrađô Majella, quan thày của cháu.

________________________________________________________________

BÁNH THÁNH GIÊRAÐÔ

Gốc tích Bánh Thánh Giêrađô là do lòng bác ái của Ngài đối với người nghèo, thường ngày phát bánh cho họ trước cửa nhà dòng. Một hôm, sau khi phát bánh xong, hai cô gái nghèo con của ông bà Laurentiô Miniellô đến xin. Bánh đã phát hết. Thánh nhân suy nghĩ chốc lát, đoạn vào nhà dòng, rồi quay trở lại liền với hai ổ bánh thật thơm ngon còn nóng hổi, như vừa lấy trong lò ra, nhưng hình dạng khác hẳn các bánh khác. Mọi người đều sửng sốt. Những người chứng kiến chỉ thấy Ngài bước chân vào cửa rồi bước ra, chẳng sờ tới một vật gì trong nhà cả. Mà thật sự lò bánh nhà dòng đã tắt lửa từ lâu.

Một phép lạ tương tự khác cũng đã xảy ra cho một người nghèo tuy có địa vị nhưng nghèo đói. Ông nghèo, nhưng lại xấu hổ, không dám đến gần xin. Khi thánh nhân phát bánh xong, người ta mới lưu ý Ngài về trường hợp ông. Ngài nói: "Tôi rất tiếc. Ông đến trễ quá!" Nhưng rồi Ngài tiếp liền: "Xin đợi cho một chút". Ngài trở vào nhà, rồi trở lại liền với một ổ bánh còn nóng bọc trong vạt áo choàng của Ngài. Bánh đó bởi đâu mà đến, trong khi lò nhà dòng đã tắt nguội từ lâu? Phép lạ rõ ràng.

Bánh Thánh Giêrađô còn nhắc lại những chiếc bánh lạ của Giêrađô khi còn nhỏ thỉnh thoảng mang về nhà. Mẹ hỏi thì cậu bé trả lời: "Một em nhỏ dễ thương, con của một bà sang trọng cho con." Rồi một hôm, hai mẹ con đến viếng tượng Ðức Mẹ ở Capotignado, Giêrađô nói với mẹ: "Ðây là Bà sang trọng hay cho con bánh." Lúc đó mẹ Giêrađô mới hiểu ra: Con của Bà sang trọng là Chúa Hài Ðồng.

Do những tích bánh lạ kể trên, nhất là bánh lạ Giêrađô phát cho người nghèo, hằng năm đến ngày lễ Thánh Giêrađô (16/10), nhà Dòng Chúa Cứu Thế có thói quen làm phép và phát bánh cho các tín hữu. Các thân hữu năng lui tới Dòng Chúa Cứu Thế thì biết thói quen này.


Home | Nguyet San | Bao Moi | Bao Cu | Mua Bao
E-mail : ducme@cuuthe.com