LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Quý độc giả thân mến,

Chúa đã sống lại thật. Alleluia! Alleluia!

Ðối với người Kitô hữu, biến cố Phục Sinh đánh dấu việc Chúa Giêsu Kitô đã sống lại từ cõi chết là một sự kiện vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nhân loại. Cốt lõi niềm tin của người Kitô hữu là đây. Trong ánh sáng Phục Sinh, cuộc sống của nhân loại tội lỗi đã nhận ra một chân trời mới đang tỏ rạng; những đau khổ của kiếp người nay được xoá tan trong niềm vui vĩnh cửu; thế giới đoạ đày do hậu quả tội lỗi của nguyên tổ để lại nay được bao trùm trong ân sủng cứu độ vì Chúa Giêsu đã mở đường dẫn đến sự vinh quang sự sống đời đời.

Chúng ta là người Kitô hữu nghĩa là người sống trong ánh sáng Phục Sinh, đã một lần được chìm trong dòng nước thanh tẩy để qua đó chết cho tội lỗi và rồi sống lại với Ðức Kitô, Ðấng đã chết và sống lại vì chúng ta. Cho đến ngày chúng ta được gọi về hưởng hạnh phúc đời đời trên thiên quốc cùng hàng ngũ các thánh, bao lâu còn sống là chúng ta còn phải phấn đấu nỗ lực mỗi ngày để ánh sáng Phục Sinh của Chúa Kitô vẫn cháy rực trong tâm hồn chúng ta.

Trong 2 tháng nay, Giáo hội Công Giáo Hoa Kỳ như đang trải qua những đau thương, trăn trở khi phải đối diện với những vụ kiện tụng và lên án phát xuất từ hành vi tội lỗi của một thiểu số rất nhỏ linh mục đã phản bội ân sủng thánh chức khi lạm dụng trẻ em. Ðã đành không ai có thể tự hào mình là người vô tội để có thể ném đá kẻ khác; đã đành có thể có sự xuyên tạc của giới truyền thông ngoài đời hay ngay kẻ từ những kẻ thù ghét Giáo Hội muốn nhân dịp này làm mất uy tín hay muốn thay đổi lập trường Giáo Hội trong các vấn đề luân lý, nhưng những hành động tội lỗi này quả thực đã nhiều khi hủy diệt niềm tin của nạn nhân nơi Thiên Chúa, nơi Giáo Hội và ngay cả chính mình. Dĩ nhiên, Giáo Hội Hoa Kỳ cần phải học từ những kinh nghiệm đau thương như thế để rồi nỗ lực hơn nữa trong việc canh tân không phải chỉ là cách đối phó, ứng xử với những nạn nhân và gia đình họ, với chính quyền hay là ngay cả với thủ phạm gây ra. Ðiều quan trọng hơn hết là Giáo Hội Hoa Kỳ kèm theo sự quan tâm kỹ lưỡng đến việc đào tạo các ứng viên linh mục, là hãy cầu nguyện nhiều hơn nữa để có những linh mục thánh thiện. Sự thánh thiện, đây cũng là chủ đề của Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi lần thứ 39 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật IV Phục Sinh năm nay (21.4.2002). Ước gì Thiên Chúa là vị chủ mùa gặt sẽ ban cho Giáo Hội nhiều thợ gặt nhiệt thành, thánh thiện trong đồng lúa của Ngài.

Ðồng thời tháng Tư cũng nhắc nhở chúng ta về ngày 30.4.1975, một biến cố tang thương của quê hương mà hậu quả bi đát vẫn còn kéo dài cho đến ngày nay khi cả một dân tộc vẫn còn sống đày đoạ trong cảnh tự do bị chà đạp, phẩm giá bị coi rẻ cùng với nghèo nàn và lạc hậu là số kiếp của họ. Những tin tức về việc hiến đất dâng biển của nhà cầm quyền CSVN trong thời gian gần đây cho thấy sự bất lực tận cùng của một thiểu số cam tâm bám lấy ít quyền bính để rồi hy sinh cả giang san gấm vóc cho ngoại bang. Còn nữa, dòng sông Hồng và Mêkông như bầu sữa mẹ nuôi sống đoàn con nước Việt ở cả 2 miền Bắc Nam hiện đang bị cạn kiệt do chính quyền CSVN không dám hé môi khi người anh cả phương Bắc bất chấp dư luận quốc tế tiếp tục xây những thác đập trên thượng nguồn những dòng sông này.

Mùa Phục Sinh 2002 trở về nhắc nhở về sự sống lại vinh hiển của Chúa Giêsu từ trong cõi chết. Phải chăng Mùa Phục Sinh 2002 cũng khơi cho chúng ta niềm hy vọng về một Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ sẽ sống lại mạnh mẽ sau những vụ tai tiếng hiện nay? Phải chăng Mùa Phục Sinh 2002 cũng làm cho chúng ta có quyền hy vọng về một tương lai xán lạn của quê hương Việt Nam thân yêu qua bao năm đoạ đày khốn khổ?

Muốn được vậy, là người Kitô hữu, chúng ta phải kiên trì thắp sáng ngọn nến phục sinh trong tâm hồn chúng ta bằng sự thánh thiện Cha trên trời ban cho chúng ta qua việc kết hợp với Mầu nhiệm Khổ Nạn và Phục Sinh của Con yêu dấu Ngài là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

NS/ÐMHCG


Home | Nguyet San | Bao Moi | Bao Cu
E-mail : ducme@cuuthe.com