LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Quý độc giả thân mến,

Số báo tháng 9 này đến tay Quý vị khi con cháu Quý vị trở lại mái trường để tiếp tục công việc học hành. Với vai trò là phụ huynh, chắc hẳn nhiều người trong Quý vị cảm thấy an tâm vì con cháu mình nay quay lại với việc đèn sách, thay cho những ngày tháng Hè nhiều khi xử dụng hết sức lãng phí và vô bổ bên cạnh màn ảnh truyền hình hay điện toán để chơi "game". Thật ra, vấn đề không có đơn giản như vậy. Nhiều biến cố đau thương đã xảy ra tại học đường mà vụ bắn giết dã man ở Trường Trung học Columbine năm nào ở tiểu bang Colorado khiến chúng ta phải đặt lại vấn đề liệu trường học có phải là nơi an toàn cho con em chúng ta khỏi bị ảnh hưởng của bạo lực?

Câu hỏi trên đây ắt hẳn không phải là thừa nếu chúng ta thấy ở một số trường học đã đặt ra máy dò kim loại ở lối vào, có trường đặt cả máy quay camera để theo dõi xem có biến động gì không hầu có thể ứng phó kịp thời trong trường hợp có vụ gì xảy ra, có trường nếu dư dả tiền bạc thì mướn thêm người bảo vệ,. Ðó mới chỉ nói là nói đến vấn đề bạo lực bởi vì tại nhà trường con em của chúng ta có thể bị ảnh hưởng xấu từ bè bạn hư hỏng và vì thế có thể rơi vào vòng rượu chè, xì ke ma túy, cờ bạc, trai gái. Bên cạnh đó, tại các trường công lập, do ảnh hưởng của chủ nghĩa thế tục, một chính sách giáo dục què quặt, đặt nặng vấn đề tri thức mà thiếu phần nhân bản, được áp dụng từ nhiều năm nay khiến các học sinh không còn có cơ hội để học hỏi về công dân giáo dục, về luân thường đạo lý. Hơn nữa, nếu thầy cô hay học sinh nào quan tâm đến những vấn đề này màlên tiếng hay bày tỏ qua các biểu tượng chẳng hạn như một chiếc áo có dòng chữ bênh vực Sự Sống và Chống Phá Thai thì tức khắc bị Ban điều hành học đường yêu cầu phải ngưng ngay. Vấn đề còn có thể dẫn đến việc kiện tụng ở toà án nữa. Chủ trương của các trường học ngày nay là hãy để vấn đề giáo dục đạo đức luân lý cho các tôn giáo và gia đình nhưng đừng mang đến trường!

Với một chính sách giáo dục phi luân lý, phi đạo đức như thế (làm gì cũng được miễn là đừng đụng đến luật pháp là được), chắc chắn con cháu chúng ta sẽ thu lượm ít nhiều ở nhà trường qua bè bạn những nếp suy nghĩ, những kiểu cách sống không phù hợp với giá trị Kitô giáo như chấp nhận việc phá thai, đồng tính luyến ái, chung chạ trai gái. Vì thế, là bậc phụ huynh, chúng ta cần phải gia tăng nỗ lực trong hướng dẫn giáo dục con em ở nhà cũng sẵn sàng hy sinh việc làm ăn để dành thời gian cho con cháu chúng đến nhà thờ để học giáo lý, Việt ngữ và nhất là tham dự Thánh lễ.

Trong mùa Hè qua, hai biến cố lớn đối với Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Hải ngoại, đó là Ðại hội Giới Trẻ Công Giáo Thế Giới vào tuần lễ đầu tiên của tháng 7 được tổ chức tại Ðại học University of California Irvine (UCI) qui tụ hơn 2000 người trẻ khắp nơi trên thế giới. Một biến cố khác đó là Ðại hội Công Giáo Việt Nam Hải ngoại lần đầu tiên mang tên Hội Ngộ Niềm Tin được tổ chức trong tuần lễ cuối cùng của tháng 7 tại Rôma (Ý) với gần 3000 tham dự viên trẻ có, già có, từ 18 quốc gia trên thế giới qui tụ lại. Cả 2 biến cố trên đây có những mục tiêu gần như nhau, đó là chia sẻ sống đức tin và cùng nhau quyết tâm sống thánh thiện cũng như hăng say làm chứng tá cho Tin Mừng Chúa Cứu Thế. Ðây là những mục tiêu trong cuộc đời cho bất kỳ người Kitô hữu nào thực sự muốn sống đáp trả tình yêu bao la của Thiên Chúa. Vấn đề là liệu chúng ta có muốn khắc phục bản thân và sẵn sàng hy sinh tất cả để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi người khác, trong đó có con cháu chúng ta hay không? Liệu chúng ta có sẵn sàng trau giồi bản thân để sống thánh hầu trở thành tấm gương sáng cho con cháu chúng ta hay không?

Ngày 16/ 9 này là giỗ đầu tiên của Ðức Cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Ngài đã chết nhưng gương sáng thánh thiện, hiền hoà, tha thứ của ngài vẫn còn đấy. Chỉ mới hôm 27/7 đây thôi, Ðức Hồng y Crescenzio Sepe, Tổng trưởng Thánh bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc trong bài giảng Thánh lễ bế mạc Hội Ngộ Niềm Tin tại Ðền thờ Thánh Phêrô ở Vatican còn nhắc đến chứng từ đức tin từ cuộc sống của Ðức Cố Hồng y là một điểm son cho Giáo hội.

Vậy chúng ta hãy cùng nhau "Ra Khơi", cùng nhau sống và loan báo Tin Mừng cho gia đình, đoàn thể, giáo xứ, sở làm và thế giới chúng ta đang sống!

NS/Ðức Mẹ HCG


Home | Nguyet San | Bao Moi | Bao Cu | Mua Bao
E-mail : ducme@cuuthe.com